Số lượt truy cập
24726994
Liên hệ
Ban quản trị
Tin nội bộ
 
TUYỂN SINH ĐH-CĐ 2012

a Thông tin a Tư vấn - Giải đáp a Kết quả TS a SV mới cần biết

Tư vấn - Giải đáp thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ 2012I. PHẦN TƯ VẤN RIÊNG

Bộ phận tuyển sinh  Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM trả lời các câu hỏi của thí sinh về tất cả các vấn đề liên quan tới kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: ngành nghề đào tạo, chương trình học, thời gian học, việc làm sau tốt nghiệp, thi và xét tuyển, chấm phúc khảo, ...

Thí sinh muốn soạn & gửi câu hỏi cho Ban tư vấn tuyển sinh trường, xin mời nhắp vào đây

Xem tư vấn hướng nghiệp ngành giao thông vận tải tại đây

II. PHẦN TƯ VẤN CHUNG

Phần này dành cho Ban Tư vấn tuyển sinh giải đáp các thắc mắc chung có liên quan đến nhiều thí sinh tham gia kỳ thi Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2012. Ban Tư vấn tuyển sinh trích đăng để các thí sinh có thể tham khảo, vui lòng đọc kỹ trước khi đặt câu hỏi để tránh trùng lặp.

* Hỏi: Kỳ thi tuyển sinh năm 2012 tới, Trường ĐH GTVT TP.HCM có thay đổi gì trong công tác tuyển sinh hay không? (phanthithanhnhan@gmail.com)

- Trả lời: Kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2012, Trường ĐH GTVT TP.HCM thay đổi cách thức xét điểm trúng tuyển và cách thức đăng ký ngành dự thi.

Năm 2012 này Nhà trường tuyển sinh theo ngành (những năm trước Nhà trường tuyển sinh theo chuyên ngành) và điểm trúng tuyển cũng xét theo ngành đăng ký trên cơ sở hồ sơ đăng ký dự thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Sau 04 học kỳ đầu tiên (02 năm học), sinh viên sẽ được phân chuyên ngành theo học lực và đăng ký.

Ví dụ: những năm trước đây thí sinh đăng ký dự thi vào chuyên ngành Điện và tự động tàu thuỷ (mã chuyên ngành: 103) và chuyên ngành Điện công nghiệp (mã ngành 106) thì phải nộp hồ sơ đăng ký vào 02 chuyên ngành này và ghi rõ mã chuyên ngành của chuyên ngành muốn dự thi.

Năm 2012 này, thí sinh đăng ký dự thi vào 02 chuyên ngành này chỉ cần ghi tên ngành là ngành Kỹ thuật điện, điện tử và mã ngành là 103. Điểm xét trúng tuyển sẽ xét chung cho mã ngành 103. Sinh viên học xong 04 học kỳ (02 năm học) sẽ được phân chuyên ngành. Như vậy sau 02 năm học, sinh viên sẽ được phân ra 02 chuyên ngành là Điện và Tự động tàu thuỷ; Điện công nghiệp.

Thí sinh có thể xem thông tin về ngành và mã ngành, cũng như chuyên ngành thuộc các ngành ở phần thông báo tuyển sinh.

* Hỏi: Kỳ thi tuyển sinh năm 2012 tới, Trường ĐH GTVT TP.HCM có ngành nào mới hay không, chi tiêu tuyển sinh là bao nhiêu? (tamthanh_oh@yahoo.com.vn)

- Trả lời: Năm 2012, Trường ĐH GTVT TP.HCM có mở thêm tuyển sinh 02 chuyên ngành mới đó là:

1. Chuyên ngành Kỹ thuật kết cấu công trình (thuộc ngành Kỹ thuật công trình xây dựng, Mã số 116), chỉ tiêu tuyển sinh ngành 116 là 280 sinh viên.

Sau khi ra trường, kỹ sư kết cấu công trình có khả năng tính toán, thiết kế các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình cầu; đồng thời cũng có thể làm việc tại các công ty thi công, ban quản lý công trình các cấp, các cơ quan nghiên cứu, giáo dục và đào tạo.

2. Chuyên ngành Quản trị dự án xây dựng (thuộc ngành Kinh tế xây dựng, Mã số 402), chỉ tiêu tuyển sinh ngành 402 là 210 sinh viên.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng quản trị, tổ chức điều hành các dự án đầu tư xây dựng; Lập và thẩm định dự án đầu tư; định giá và quản lý chi phí dự án xây dựng; quản lý tiến trình thực hiện dự án trong giai đoạn xây dựng; giám sát và quản lý chất lượng dự án xây dựng; thanh quyết toán chi phí thực hiện dự án, kiểm toán thực hiện dự án.

* Hỏi: Trường ĐH GTVT TP.HCM có phải có cơ sở 2 ở quận 9 hay không và tại sao cùng trường mà lại có đến 2 mã tuyển sinh GTS và GSA? (ttnt_lplt@yahoo.com)

- Trả lời: Do bạn nắm thông tin và đọc thông tin không chính xác.

Trường ĐH GTVT TP.HCM có mã tuyển sinh là GTS. Nhà trường trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Nhà trường có nhiều cơ sở nhưng các cơ sở đều có chức năng phục vụ cho công tác giảng dạy, đào tạo chuyên môn, mã tuyển sinh của Nhà trường chỉ có 01 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trường mà em thấy có mã tuyển sinh là GSA là cơ sở 2 của trường ĐH GTVT Hà Nội, cơ sở 2 này nằm trong Tp.HCM nên có mã tuyển sinh riêng. Tên trường này chính xác là “Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2” và trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Khi đăng ký dự thi, bạn nên chú ý những trường hợp tương tự như vậy để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Thông tin chính xác bạn có thể xem trong cuốn “Những điều cần biết về Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012” hay các cuốn Cẩm nang Tư vấn mùa thi của các Báo Thanh niên, Tuổi trẻ, … 

* Hỏi: Cho em hỏi mức học phí của trường ĐH GTVT có cao hay không? (langtudeptrai@yahoo.com.vn)

- Trả lời: Trường ĐH GTVT TPHCM là trường công lập trực thuộc Bộ GTVT do vậy mức học phí Nhà trường thu theo quy định của Nhà nước.

Năm học 2012 sắp tới, mức thu học phí theo quy định đối với khối ngành Kỹ thuật hệ Đại học là 395.000đ/tháng. Trong 1 năm học, sinh viên đóng khoảng 3.950.000đ/ năm học đối với hệ Đại học và khoảng 3.000.000đ/ năm học đối với hệ Cao đẳng.

* Hỏi: Cho em hỏi, em đăng ký thi vào hệ Đại học mà em không trúng tuyển thì em có được ưu tiên xét vào hệ Cao đẳng của Trường hay không? Em đang dự định thi vào ngành Kinh tế vận tải biển. Em xin cảm ơn!

- Trả lời: Khi em làm hồ sơ ĐKDT vào chuyên ngành Kinh tế vận tải biển hệ Đại học hay các chuyên ngành khác nói chung thì điểm thi của em chỉ có giá trị và phạm vi xét cho chuyên ngành mà em đăng ký. Nếu em không may mắn trúng tuyển hệ Đại học mà muốn tiếp tục học hệ Cao đẳng thì em bắt buộc phải làm hồ sơ xét Nguyện vọng 2 theo quy định, và lúc đó thì em không được ưu tiên so với các hồ sơ xét tuyển Nguyện vọng 2 khác.

* Hỏi: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có tuyển sinh hệ cao đẳng hay không?

- Trả lời: Trường có tuyển sinh hệ cao đẳng. Trong năm 2012, trường tuyển năm ngành gồm điều khiển tàu biển, vận hành khai thác máy tàu thủy, công nghệ thông tin, cơ khí ô tô, kinh tế vận tải biển với mỗi ngành 80 chỉ tiêu. Hệ cao đẳng nhà trường không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả thi Đại học năm 2012 của những thí sinh đã dự thi khối A vào các trường đại học trong cả nước theo đề thi chung của Bộ để xét tuyển, căn cứ vào hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng của thí sinh.

* Hỏi: Em là là Phụng, sinh viên năm tư Trường ĐH Tiền Giang. Em có em trai sắp tới sẽ thi vào ngành điều khiển tàu biển, ngành này có điều kiện gì không?

- Trả lời: Ngành vận tải biển và điều khiển tàu biển chỉ chỉ có hai trường đào tạo ở phía Nam là trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Trường ĐH Nha Trang. Ngành này có những yêu cầu là nam phải có chiều cao 1,55 trở lên, cận và viễn dưới 4 đi ốp.

* Hỏi: Ngành xây dựng cầu đường ĐH Giao thông vận tải tỷ lệ có việc làm bao nhiêu %?

- Trả lời: Ngành này chỉ tiêu khoảng 200 và là một trong những ngành có điểm chuẩn cao với 17 điểm trở lên. Khả năng việc làm của các em rất cao. Bên cạnh ngành này cũng có ngành xây dựng cầu cảng, xây dựng công trình thủy, quy hoạch giao thông, xây dựng đường sắt metro…Hầu hết các trường ĐH tại TP.HCM đều công bố chuẩn đầu ra, trong đó các em phải đạt chuẩn tiếng Anh nhất định như bằng B của Bộ GD-ĐT hoặc TOIEC 450. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có liên kết với một trường đại học ở Anh theo chương trình 2+2. Học hai năm ở Việt Nam và hai năm ở Anh và do ĐH ở Anh cấp bằng.

* Hỏi: Em xin hỏi về ngành đường sắt cơ hội việc làm như thế nào?

- Trả lời: Liên quan đến đường sắt chúng ta có hai hệ thống là hệ thống bề mặt dành cho những tuyến đường dài để chuyên chở hành khách, hàng hóa như đường sắt Bắc - Nam. Việc mở rộng tuyến đường sắt vẫn phải tiến hành. Ngành này hiện nay nhu cầu chưa nhiều vì chúng ta mới bắt đầu xây dựng dựng dự án.

Hệ thống thứ hai là chuyên xây dựng hệ thống trên cao và hệ thống ngầm. Tuyến đường sắt trên cao đã được xây dựng tại tại Hà Nội và tuyến Metro cũng sẽ được phát triển bảy tuyến tại TP.HCM. Tại Trường ĐH GTVT TP.HCM, chúng tôi có đào tạo sinh viên đến năm thứ ba. Theo thông tin từ TP.HCM, thành phố sẽ cần khoảng 2.500 nhân lực để phục vụ ngành này.

* Hỏi: Em tên Tú, em đang phân vân giữa nhóm ngành kinh tế và kỹ thuật?

- Trả lời: Các trường đại học hầu như đều có ngành kinh tế cùng với kỹ thuật. Chẳng hạn như Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM có quản lý công nghiệp, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM có kinh tế nông lâm, Trường ĐH Giao thông vận tải có ngành kinh tế vận tải biển…Các trường kỹ thuật đều có ngành kinh tế liên quan đến kỹ thuật đào tạo vừa kỹ thuật, vừa kinh tế phù hợp với sở thích của em.

* Hỏi: Sự khác biệt cơ bản giữa quản trị logistic và kinh tế vận tải biển?

- Trả lời: Ngành vận tải biển là ngành truyền thống của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ngành này học về quản lý ngoại thương, vận tải ở cảng biển. Đây là ngành có lượng sinh viên ra trường có việc làm rất tốt. Ngành logistic là ngành mới, là khoa học về quản lý bố trí kho bãi, vận chuyển hàng hóa. Ngành này còn khá mới tại Việt Nam. Ngành này có 1.500 công ty về quản trị logistic nhưng chưa có sinh viên ra trường nên cơ hội việc làm rất cao. Ngoài ra, hiện tại những công ty về ngành này đều là công ty nước ngoài chứ ít có công ty của Việt Nam.

* Hỏi: Học kinh tế vận tải biển là học những gì, sau này có thể làm việc ở đâu?

- Trả lời: Kinh tế vận tải biển là nghiên cứu hoạt động sản xuất giao thông vận tải thủy, đề ra phương pháp tổ chức, khai thác và kinh doanh hiệu quả nhằm mang lại lợi nhuận và ngoại tệ cho đất nước. Ngành kinh tế vận tải biển đào tạo cán bộ trình độ đại học làm công tác quản lý, kinh doanh và khai thác giao thông vận tải thủy gồm vận tải biển và vận tải sông, quản lý xây dựng giao thông.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại công ty vận tải biển, cảng biển, công ty đại lý và môi giới hàng hải, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế và ngoại thương, kế toán, quản lý điều hành sản xuất, thẩm định các dự án đầu tư, giám sát và nghiệm thu công trình xây dựng về mặt tài chính, định mức tổ chức lao động, các lĩnh vực có liên quan đến công tác quản lý kinh tế và đối ngoại...

* Hỏi: em được biết ở Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có ngành đào tạo về Metro, xin thầy giải thích rõ hơn về ngành này?

- Trả lời: Vấn đề của những thành phố lớn là nạn kẹt xe. Nên mong muốn của bất cứ thành phố nào đều là đi lại thuận tiện. Để hiện đại, tiên tiến hơn nên người ta tìm ra các phương pháp giao thông hiện đại. Metro là xây dựng giao thông đi ngầm dưới lòng đất. TP.HCM sẽ cần 2.500 kỹ sư để xây dựng, bảo trì, vận hành, bảo dưỡng hệ thống thống Metro…để phục vụ cho lĩnh vực giao thông này.

Ngành này là đúng chuyên ngành bạn chỉ có thể làm việc được ở TP.HCM, Hà Nội vì những địa phương khác chưa có hệ thống giao thông này.

(Còn tiếp)


 
  Bản quyền thuộc về trường Đai Học Giao Thông Vận Tải TP HCM - 2005 Trang chủ| Giới thiệu| Email | Liên hệ