Số lượt truy cập
24758828
Liên hệ
Ban quản trị
Tin nội bộ
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN - ĐỌC BÁO

HOẠT ĐỘNG CHUNG CỦA TRƯỜNG TIN GD-VH-XH TIN KT-KH-CN

  Hoạt Động Của Trường
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
(Cập nhật ngày: 11/01/2012)


Phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) của Trường ĐH Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh những năm gần đây phát triển khá mạnh và lan tỏa sâu rộng trong giảng viên và sinh viên toàn trường.

Hoạt động NCKH của giảng viên, sinh viên là một phần trong mục tiêu giảng dạy, đào tạo của nhà trường. Mỗi năm trường đều cấp kinh phí tổ chức các hoạt động NCKH và đánh giá, khuyến khích, khen thưởng kịp thời những giảng viên, sinh viên có đề tài chất lượng, mang tính ứng dụng cao...Sự quan tâm của Nhà trường tạo thêm động lực, thu hút nhiều giảng viên, sinh viên tham gia NCKH.

Trong năm 2011, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ đã được nghiệm thu và được đánh giá cao về tính thực tiễn. Trong đó phải kể đến những đề tài về bảo vệ môi trường, chương trình quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng thuộc cấp Bộ; dự án tăng cường năng lực cho các khoa chuyên môn như các đề tài: “Khảo sát, xác định vùng thải nước dằn tàu cho các khu vực cảng biển từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu” (Chủ nhiệm đề án: TS. Nguyễn Văn Thư); Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật điều khiển số thiết kế chế tạo thiết bị kiểm tra: Định lượng, định thời và định áp của cụm bơm cấp nhiên liệu cho động cơ diesel sử dụng trong các phương tiện giao thông vận tải và máy phát điện” (TS. Phan Văn Quân); Nghiên cứu sử dụng mạng Neuronmer để điều khiển tín hiệu giao thông đô thị” (Chủ nhiệm đề tài: ThS Lê Đức Mẫn); Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thử và hiệu chuẩn bộ điều tốc điện tử cho động cơ diesel tàu thuỷ” (Chủ nhiệm đề tài:TS. Đồng Văn Hướng); Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thử nghiệm băng thử điều tốc kỹ thuật số (Digital Governor Test Stan) cho các phương tiện giao thông vận tải và công nghiệp  (Chủ nhiệm đề tài TS. Trương Thanh Dũng)...Các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường cũng đã được nghiệm thu và được đánh giá cao về chất lượng.

TS. Nguyễn Văn Thư trình bày đề tài cấp Bộ “Khảo sát, xác định vùng thải nước dằn tàu cho các khu vực cảng biển từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu”

 

Hội đồng nghiệm thu và các thành viên của nhóm nghiên cứu bên sản phẩm của đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thử và hiệu chuẩn bộ điều tốc điện tử cho động cơ diesel tàu thuỷ


 TS. Phan Văn Quân trong buổi nghiệm thu đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật điều khiển số thiết kế chế tạo thiết bị kiểm tra: Định lượng, định thời và định áp của cụm bơm cấp nhiên liệu cho động cơ diesel sử dụng trong các phương tiện giao thông vận tải và máy phát điện
Sôi nổi trong phong trào nghiên cứu khoa học, năm 2011, sinh viên trường đạt nhiều giải thưởng tay nghề ASEAN, các giải Eureka của thành phố Hồ Chí Minh, giải VIFOTEC cấp quốc gia, các giải thưởng trong kỳ thi Olympic Quốc gia. Tháng 4/2011, Nhà trường được chọn là đơn vị đăng cai Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ XXIII năm 2011 (cụm thi khu vực phía Nam). Tháng 12/2011, đội tuyển trường ĐH GTVT TP.HCM đạt giải nhì và ba cuộc thi "Xe chạy bằng năng lượng mặt trời năm 2011do Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM phối hợp tổ chức. Đội tuyển trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đạt giải nhất toàn đoàn tại Hội thi tay nghề giỏi ngành Giao thông vận tải năm 2011.

 Đội tuyển trường ĐH GTVT TP.HCM đạt giải nhì và ba cuộc thi "Xe chạy bằng năng lượng mặt trời năm 2011”

 Đội tuyển trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đạt giải nhất toàn đoàn tại Hội thi tay nghề giỏi ngành Giao thông vận tải năm 2011
Đặc biệt, trong năm qua, Tạp chí khoa học công nghệ giao thông vận tải của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp giấy phép hoạt động. Định kỳ xuất bản hai số một năm, với nội dung bài viết khá phong phú, tạp chí đã đáp ứng được nhu cầu về phổ biến chuyên môn, nghiệp vụ của Hội đồng khoa học trong trường cũng như các nhà khoa học trong ngành.

Nhiều hội thảo khoa học được tổ chức tại trường tạo cơ hội cho cán bộ giáo viên trong toàn trường có cơ hội tiếp cận cọ xát với công nghệ hiện đại tiên tiến, các thành tựu của thế giới và đặt nền móng cho những công trình nghiên cứu của họ sau này.

 
 Hội thảo quốc tế “Phát triển cảng biển và hệ thống giao thông hậu phương” diễn ra vào tháng 11/2011 tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

 
 Hội thảo quốc tế về an toàn giao thông đường bộ và an toàn công trường xây dựng thu hút đông đảo đại biểu quốc tế và trong nước tham dự
Từ chiếc nôi nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, nhiều ý tưởng sáng tạo, đề tài, công trình NCKH của giảng viên, sinh viên đã thật sự mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội nói chung và cho sự phát triển của nhà trường nói riêng. Hoạt động nghiên cứu khoa học của trường tiếp tục khởi sắc và hứa hẹn gặt nhiều kết quả tốt đẹp trong năm mới.

Các tin đã đưa
 
  Bản quyền thuộc về trường Đai Học Giao Thông Vận Tải TP HCM - 2005 Trang chủ| Giới thiệu| Email | Liên hệ