Số lượt truy cập
24736527
Liên hệ
Ban quản trị
Tin nội bộ
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN - ĐỌC BÁO

HOẠT ĐỘNG CHUNG CỦA TRƯỜNG TIN GD-VH-XH TIN KT-KH-CN

  Hoạt Động Của Trường
Hội thảo quốc tế “Phát triển cảng biển và hệ thống giao thông hậu phương” tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
(Cập nhật ngày: 27/11/2011)


Ngày 24/11/2011, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp với Học viện Kinh tế vận tải biển & Logistics (ISL) và Đại học Bremen (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo quốc tế chuyên đề Phát triển cảng biển và hệ thống giao thông hậu phương”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Nghiên cứu cải tiến hiệu quả môi trường và năng lượng thông qua việc quản lý bền vững quá trình sản xuất và hoạt động logistics” do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức tài trợ. Hội thảo thu hút đông đảo khách mời và sinh viên khoa Kinh tế vận tải đến tham dự.

 Đông đảo khách mời đến tham dự hội thảo

 TS. Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao vai trò của Logistics
Với đề tài “Nâng cao hiệu quả logistics để giảm chi phí logistics – trường hợp của Việt Nam”, TS. Hồ Thị Thu Hòa (giảng viên Khoa Kinh tế vận tải, Trường ĐH GTVT TP.HCM) cho rằng chi phí logistics của Việt Nam hiện nay là rất cao, chiếm tới 25% GDP, cao hơn Trung Quốc (22.3%), Nhật Bản (11%), USA (10.1%), và EU (7.15%),… và chiếm khoảng 30 – 40% giá thành sản phẩm (các quốc gia khác chỉ chiếm 15%). Để ngành logistics Việt Nam đạt hiệu quả tối ưu, trách nhiệm không chỉ thuộc về ngành logistics mà tất cả các ngành, các cấp phải cùng phối hợp đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hệ thống cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, thủ tục hải quan, công nghệ

TS. Hồ Thị Thu Hòa: “Chi phí logistics của Việt Nam hiện nay là rất cao”

Theo GS.TS Hans-Dietrich Haasis, Chủ tịch Viện ISL trong báo cáo “Hiệu quả và hiệu suất của nhóm cảng Bắc Âu”. các yếu tố tạo nên thành công của cảng là vị trí địa lý thuận lợi, thị phần khu vực, thị phần chuyển tải, kết nối hậu phương, trình độ logistics và dịch vụ, cấu trúc và kích cỡ thị trường…Hiệu quả trong logistics hiện đại liên quan tới kết hợp, thông tin giữa các đối tác trong chuỗi giá trị và thành viên của mạng lưới chuỗi cung ứng năng động trong mức độ khu vực và toàn cầu.

GS.TS Hans-Dietrich Haasis, Chủ tịch Viện ISL báo cáo chuyên đề “Hiệu quả và hiệu suất của nhóm cảng Bắc Âu”

Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận các vấn đề đang được quan tâm trong việc quản lý hoạt động logistics, cảng biển và hệ thống giao thông hậu phương. Các đại biểu đã được nghe nhiều báo cáo thiết thực trong lĩnh vực logistics như: “Phát triển cảng gắn kết với hệ thống logistics nội địa – Yếu tố thành công của SNP” (ông Bùi Văn Quỳ, Giám đốc Marketing, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn);  Hướng tới tương lai, trung gian và hợp tác: AWV – Đối tác kinh doanh và Quản lý” (ông Uirich Naujokat, Giám đốc điều hành Nhóm hoạt động về quản lý hiệu quả); “Phát triển cảng biển – vượt trên cả tiếp giáp biển và đất liền” (ThS. Trần Nguyên Khôi, Chủ tịch Quản trị Kinh doanh – Quản lý sản xuất và Kinh tế Công nghiệp ISL, Đại học Bremen); “Tình hình phát triển cảng cạn tại Việt Nam” (ThS. Nguyễn Hoàng Sang, Công ty CP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam).

Đại biểu đặt nhiều câu hỏi với báo cáo viên

 Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm
Chiều cùng ngày, TS.Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng, đại diện Nhà trường đã cùng GS.TS.Hans-Dietrich Haasis, Chủ tịch ISL ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Qua đó, cả 2 bên sẽ cùng hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu và xuất bản các ấn phẩm; trao đổi giảng viên và sinh viên; tổ chức các Hội nghị, hội thảo và chương trình học thuật; nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài trợ phục vụ cho việc hợp tác của cả 2 bên.

 TS. Nguyễn Văn Thư và GS.TS Hans-Dietrich Haasis cùng ký kết
bản ghi nhớ

Việc tổ chức Hội thảo chuyên đề Phát triển cảng biển và Hệ thống Giao thông hậu phươngtại trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã góp phần thúc đẩy quá trình hợp tác trên các lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục giữa Nhà trường và các trường bạn trên thế giới.

Các tin đã đưa
 
  Bản quyền thuộc về trường Đai Học Giao Thông Vận Tải TP HCM - 2005 Trang chủ| Giới thiệu| Email | Liên hệ