.: Máy xây dựng  

 

CHUYÊN NGÀNH MÁY XÂY DỰNG  

1. Thời gian đào tạo: 4,5 năm (bốn năm rưỡi)

2. Mã tuyển sinh: 113

3. Tiêu chuẩn tuyển sinh:

4. Vị trí:

      Việc cơ giới hóa và tự động hóa trong xây dựng là một khâu không thể thiếu được trong quá trình sản xuất. Nó quyết định việc tăng năng xuất lao động, hạ giá thành sản phẩm, giảm nhẹ sức lao động chân tay và trí óc cho người lao động. Đồng thời góp phần rất quan trọng vào việc rút ngắn thời gian thi công, nhanh chóng đưa công trình vào khai thác sử dụng, nâng cao hiệu quả kinh tế, chất lượng và tính thẩm mỹ đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân.

5. Đặc điểm:

      Để thực hiện các công trình xây dựng, không thể thiếu được các máy xây dựng. Trên thế giới đã chế tạo được những thiết bị chuyên dùng trong xây dựng các công trình như: xây dựng nhà cao tầng, nhà công nghiệp, dân dụng, xây dựng cầu đường, xây dựng các nhà máy thủy điện… Các thiết bị xây dựng ngày càng được hiện đại hóa .

      Tại Việt Nam, nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Các nhu cầu xây dựng như: xây dựng các khu nhà công nghiệp, các khu nhà dân dụng, trường học, các cầu cống, đường giao thông, các bến cảng, các công trình thuỷ điện, xây dựng các công trình ngầm… đang diễn ra sôi động trên địa bàn cả nước. Nhu cầu về xây dựng đang đòi hỏi và cần rất nhiều loại máy xây dựng có năng suất và tính năng kỹ thuật cao.

     Vì vậy, công tác đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật cho ngành Máy xây dựng đang được đặt ra với nhu cầu cấp bách, đặc biệt là máy xây dựng trong giao thông vận tải. Nhà trường cần phải đào tạo ra các cán bộ chuyên ngành có năng lực chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất hiện tại cũng như tương lai của đất nước.

6. Mục tiêu đào tạo:

     Nắm vững chuyên môn của ngành học về các nghiệp vụ quản lý, tổ chức, khai thác các thiết bị và máy xây dựng. Năm vững các nguyên lý cơ bản về cấu tạo, nguyên lý hoạt động tính năng kỹ thuật của các thiết bị và máy xây dựng để có thể khai thác, sửa chữa, thiết kế mới và thiết kế cải tiến theo các yêu cầu trong thực tế sản xuất.

     Nắm được xu hướng phát triển và tiến bộ khoa học kỹ thuật của chuyên ngành để có khả năng nghiên cứu sâu, giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật trong ngành, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước, theo kịp sự tiến bộ không ngừng của tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới.

    Khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành Máy Xây dựng có thể công tác tại các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu thiết kế qui hoạch, các cơ sở đào tạo, các cơ quan giám sát và kiểm tra, các cơ quan đăng kiểm, kiểm định, các Sở, các phòng khoa học công nghệ, phòng kỹ thuật, phòng kế hoạch điều độ, khai thác, tổ chức và điều hành sản xuất.

 
THÔNG BÁO

 

 
  Trường ĐH GTVT TP.HCM 2005