Trang chủ | Đào tạo | Thư viện | Tuyển sinh | Sinh viên
Trang Chủ Đăng Kí Hỏi/Đáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Đánh Dấu Đã Đọc

Quay Lại   Diễn đàn Sinh viên > Khoa chuyên ngành > Khoa Đóng tàu - Công trình nổi
Ký danh
Mật khẩu

Gởi Chủ Ðề Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Cũ 29-03-2009, 06:18 PM   #1
Hồ sơ Cá nhân
vt_nd
Thành viên chính thức
 
Avatar của vt_nd
 
Thành viên thứ: 2730
Nhóm: 2
Gia nhập: Apr 2008
Nơi cư ngụ: tp hcm
Tên Thật: VT_ND
Công việc: sinh vien
Sở thích: ngam bien va troi mua
Nơi ở: tp hcm
Tiểu sử: ko co gi dac biet
Bài viết: 86
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 91 lần trong 9 bài viết
HP: 1 / 180
MP: 28 / 3527
EXP: 23%
Nói chuyện Những điều cần biết về biển và hải đảo VN

A. PHẦN KIẾN THỨC CHUNG

Câu hỏi 1: Luật Biển quốc tế là gì? theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có những vùng biển nào?
Trả lời:

a. Luật Biển quốc tế là gl?
Luật Biển quốc tế được hiểu một cách đơn giản nhất, là tổng hợp các qui phạm pháp luật quốc tế điều chỉnh hoạt động của các quốc gia trên thế giới liên quan đến biển.
Công ước quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (sau đây gọi tắt là Công ước 1982), có hiệu lực năm 1994 và Việt Nam là thành viên của Công ước này (Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã chính thức phê chuẩn ngày 23/6/1994), là một văn kiện quốc tế tổng hợp, toàn điện, bao quát những vấn đề quan trọng nhất về chế độ pháp lý của biển và đại dương thế giới, quy định những quyền và nghĩa vụ về nhiều mặt của mọi loại quốc gia (có biển, không có biển, không phân biệt chế độ kinh tế, chính trị, xã hội cũng như trình độ phát triển) đối với các vùng biển thuộc phạm vi quốc tế, cũng như những vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia.
b. Các vùng biển theo Công ước l982
Theo Công ước 1982, Việt Nam có quyền ở 5 vùng biển với phạm vi và chế độ pháp lý khác nhau. Đó là: Nội thủy, Lãnh hải, Vùng tiếp giáp, Vùng đặc quyền về kinh tế và Thềm lục địa. Tháng 5/1977, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ra Tuyên bố về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Tháng 11/1982, Chính phủ ra Tuyên bố về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam. Hai văn bản qui phạm pháp luật nói trên, mặc dù ban hành trước khi Công ước 1982 ra đời, nhưng đã phù hợp với Công ước, thể hiện được chủ trương, chính sách của Nhà nước ta sớm nắm bắt tinh thần và xu hướng trong tiến trình xây dựng Công ước từ trước đó.


Câu hỏi 2: Đường cơ sở Việt Nam được xác định như thế nào?
Trả lời:

Là đường cơ bản quốc gia ven biển có thể đơn phương xác định đùng làm căn cứ để tính chiều rộng lãnh hải và các vùng biển khác.
Có hai loại đường cơ sở:
+ Đường cơ sở thông thường: Sử dụng ngấn nước triều thấp nhất ven bờ biển hoặc đảo.
+ Đường cơ sở thẳng: Nối các điểm hoặc đảo nhô ra nhất của bờ biển lục địa hoặc đảo. Đường cơ sở thẳng áp dụng khi bờ biển quốc gia ven biển bị chia cắt hoặc có chuỗi đảo gắn liền và chạy dọc theo bờ biển. Việt Nam có chuỗi đảo dọc theo bờ biển được vận dụng để xác định đường cơ sở thẳng.
Năm 1982 Chính phủ ta ra tuyên bố xác định đường cơ sở thẳng ven bờ lục địa Việt Nam, gồm 10 đoạn nối 11 điểm (trừ phần trong Vịnh Bắc bộ và vùng nước lịch sử giữa Việt Nam và Campuchia do ta còn đàm phán phân định biển với Trung Quốc lúc đó và chưa tiến hành đàm phán phân định biển với Campuchia).
Việt Namcũng không vạch đường cơ sở cho hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vì hai quần đảo này không được hưởng quy chế quốc gia quần đảo theo điều 46 của Công ước này.


Câu hỏi 3: Thế nào là vùng nước nội thủy? Việt Nam có quyền gì trong vùng nước nội thủy của mình?
Trả lời:

Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối với Nội thủy, cũng như bầu trời phía trên giống như trên lãnh thổ đất liền.
Vùng nước nội thuỷ là vùng nước nằm phía bên trong của đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, tại đó các quốc gia ven biển thực hiện chủ quyền hoàn toàn, tuyệt đối và đầy đủ như trên lãnh thổ đất liền đối với tàu thuyền cộng đồng có tổ chức và đáp ứng các qui tắc riêng biệt.
Vùng nước nội thuỷ bao gồm: Các vùng nước cảng biển, vũng tàu, cửa sông, vịnh, các vùng nước nằm giữa lãnh thổ đất liền và đường cơ sở đùng để tính chiều rộng lãnh hải.


Câu hỏi 4: Lãnh hải là gì? Quy chế pháp lý của nó như thế nào?
Trả lời:

Lãnh hải là vùng biển rộng 12 hải lý (1 hải lý = 1,852 km) tính từ đường cơ sở, có chế độ pháp lý tương tự như lãnh thổ đất liền. Ranh giới ngoài của lãnh hải là biên giới quốc gia trên biển. Trong lãnh hải, tàu thuyền của các quốc gia khác được hưởng quyền qua lại không gây hại và thường đi theo tuyến phân luồng giao thông biển của nước ven biển.
Lãnh hải của nước CHXHCN Việt Namrộng 12 hải lý theo tuyên bố năm 1982 của Chính phủ Việt Nam.


Câu hỏi 5: Thế nào là vùng tiếp giáp lãnh hải? Chế dộ pháp lý vùng nước này như thế nào?
Trả lời:

Vùng tiếp giáp lãnh hải là vùng biển nằm phía ngoài lãnh hải và tiếp liền với lãnh hải, rộng 12 hải lý tính từ danh giới ngoài của lãnh hải, hợp với lãnh hải Việt Nam thành một vùng biển rộng 24 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của Việt Nam. Trong vùng tiếp giáp, nước ven biển có quyền qui định biện pháp ngăn ngừa và trừng trị các hành vi vi phạm đối với luật lệ về nhập cư, thuế khóa, y tế, thậm chí cả an ninh, xảy ra trong lãnh thổ hay lãnh hải của mình.


Câu hỏi 6: Vùng đặc quyền kinh tế là gì? Chế độ pháp lý của nó như thế nào?
Trả lời:

Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở (188 hải lý tính từ ranh giới ngoài lãnh hải, 176 hải lý tính từ ranh giới ngoài của vùng tiếp giáp).
Vùng đặc quyền kinh tế là một chế định riêng biệt, được hình thành từ nhu cầu quản lý tài nguyên, bảo vệ lợi ích kinh tế của quốc gia ven biển.
Trong vùng biển này, nước ven biển có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với mọi loại tài nguyên thiên nhiên và các hoạt động kinh tế nhằm khai thác, sử dụng các tài nguyên thiên nhiên đó, có quyền tài phán đối với các hoạt động nghiên cứu khoa học bảo vệ môi trường biển, xây dựng và lắp đặt những công trình và thiết bị nhân tạo. Các nước khác có quyền tự do bay, tự do hàng hải và đặt dây cáp và ống đẫn ngầm.
Vùng đặc quyền kinh tế của nước CHXHCN Việt Nam tiếp liền lãnh hải Việt Nam và hợp với lãnh hải Việt Nam thành một vùng biển rộng 200 hải lý kể từ đường cơ sở, đùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam theo tuyên bố của Chính phủ Việt Nam năm 1977.


Câu hỏi 7: Thế nào là thềm lục địa, chế dộ pháp lý của nó như thế nào?
Trả lời:

Thềm lục địa là vùng đáy biển và lòng đất đước đáy biển nằm bên ngoài lãnh hải của quốc gia ven biển, trên phần kéo đài tự nhiên của lãnh thổ đất liền của quốc gia này cho đến bờ ngoài của rìa lục địa hoặc tới giới hạn 200 hải lý tính từ đường cơ sở lãnh hải, khi bờ ngoài của rìa lục địa ở khoảng cách gần hơn.
Tuy nhiên bề rộng tối đa của thềm lục địa tính theo bờ ngoài của rìa lục địa không được vượt quá giới hạn 350 hải lý tính từ đường cơ sở lãnh hải hoặc không quá 100 hải ý bên ngoài đường đẳng sâu 2.500 m.
Thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam, bao gồm đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, thuộc phần kéo dài tự nhiên của lục địa Việt Nam, mở rộng ra ngoài lãnh hải Việt Nam cho đến bờ ngoài của rìa lục địa, cách đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam không đến 200 hải lý theo tuyên bố của Chính phủ Việt Nam năm 1977.


Câu hỏi 8: Khác nhau cơ bản giữa khái niệm thềm lục dịa và vùng đặc quyền kinh tế là gì?
Trả lời:

Thềm lục địa là vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển nằm bên ngoài lãnh hải của quốc gia ven biển trên phần kéo đài tự nhiên của lãnh thổ đất liền của quốc gia.
Vùng đặc quyền kinh tế là một chế định riêng biệt áp dụng cho cột nước phía trên đáy biển.


Câu hỏi 9: Thế nào là một Vịnh theo Công ước 1982?
Trả lời:

Vịnh là một vùng lõm sâu rõ rệt vào đất liền, chiều sâu của vùng lõm đó so sánh với chiều rộng ở ngoài cửa của nó đến mức là nước của vùng lõm đó được bờ biển bao quanh và vùng đó lõm sâu hơn là một sự uốn cong của bờ biển, diện tích của Vịnh ít nhất cũng bằng điện tích một nửa hình tròn có đường kính là đường thẳng kẻ ngang qua cửa vào của vùng lõm, đường khép cửa vào tự nhiên của cửa vịnh không vượt quá 24 hải lý.
Như vậyVịnh có thể là của riêngmột quốc gia hoặc vịnh do bờ biển của nhiều quốc gia bao bọc như:
Vịnh Bắc Bộ là Vịnh nằm giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa; Vịnh Thái Lan (còn gọi là Vịnh Xiêm) là một biển nửa kín, giới hạn bởi bờ biển của 4 nước: Thái Lan (1.560 km2), Việt Nam (230 km2), Malaixia (150 km2) và campuchia (460 km2).
Công ước năm 1982 không quy định về Vịnh lịch sử hay vùngnước lịch sử,tuy nhiên theo tập quán và thựctiễnquốc tế, một vịnh được coi là lịch sử khi có sự:
+ Thực hiện chủ quyền một cách thực sự của quốc gia ven biển.
+ Thực hiện việc sử dụng vùng biển này một cách liên tục, hòa bình và lâu dài; không vấp phải sự phản đối của bất kỳ quốc gia nào.


Câu hỏi 10: DOC là gì?
Trả lời:

DOC là tên viết tắt tiếng Anh của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, được ký kết ngày 4 tháng 11 năm 2002 tại Phnôm Pênh giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Mục đích của văn bản này là nhằm thúc đẩy một môi trường hòa bình, ổn định và hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực Biển Đông và tạo điều kiện cho việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực này một cách hòa bình và lâu dài.
Nội đung chính của Tuyên bố gồm, một số điểm quan trọng sau: i) Các bên tham gia cam kết sẽ hướng tới thông qua một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông; ii) Các bên tham gia cam kết sẽ giải quyết các vấn đề tranh chấp về lãnh thổ một cách hòa bình, hữu nghị trên cơ sở hợp tác và hiểu biết dẫn nhau; iii) Các bên cam kết tự kiềm chế, không có các hành vi có thể làm phức tạp hay leo thang tranh chấp; iv) Trong thời gian chờ đợi tìm được một giải pháp cơ bản và lâu dài, các bên có thể tìm kiếm và tiến hành các hoạt động hợp tác.
(CÒN NỮA)
__________________
vt_nd không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Có Thành viên gửi lời cảm ơn đến vt_nd cho bài viết hữu ích này:
jerrytuan (30-03-2009), phamtri_cn05121 (03-04-2009)
Cũ 30-03-2009, 03:48 PM   #2
Hồ sơ Cá nhân
vt_nd
Thành viên chính thức
 
Avatar của vt_nd
 
Thành viên thứ: 2730
Nhóm: 2
Gia nhập: Apr 2008
Nơi cư ngụ: tp hcm
Tên Thật: VT_ND
Công việc: sinh vien
Sở thích: ngam bien va troi mua
Nơi ở: tp hcm
Tiểu sử: ko co gi dac biet
Bài viết: 86
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 91 lần trong 9 bài viết
HP: 1 / 180
MP: 28 / 3527
EXP: 23%
(Đang rảnh tiếp nè)
Câu hỏi 11: Thế nào là chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển theo Công ước về Luật biển của Liên Hợp quốc năm 1982? Trả lời:
Chủ quyền của quốc gia ven biển là quyền tối cao của quốc gia được thực hiện trong phạm vi vùng biển của quốc gia đó. Các quốc gia ven biến có chủ quyền đối với vùng nước nội thuỷ và lãnh hải của mình cũng như đối với vùng trời bên trên, vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển bên dưới các vùng nước đó.
Quyền chủ quyềnlà các quyền của quốc gia ven biển được hưởng trên cơ sở chủ quyền đối với mọi loại tài nguyên thiên nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, cũng như đối với những hoạt động nhằm thăm dò và khai thác vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của quốc gia đó vì mục đích kinh tế, bao gồm cả việc sản xuất năng lượng từ nước, hải lưu, gió.
Quyền tài phán là thẩm quyền riêng biệt của quốc gia ven biển được quy định, cấp phép, giải quyết và xử lý đối với một số loại hình hoạt động, các đảo nhân tạo, thiết bị và công trình trên biển, trong đó có việc lắp đặt và sử dụng các đảo nhân tạo các thiết bị và công trình; nghiên cứu khoa học về biển, bảo vệ và gìn giữ môi trường biển trong vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa của quốc gia đó.
Ngoài các quyền đã liệt kê ở trên, trong vùng tiếp giáp lãnh hải, quốc gia ven biển còn có một số thẩm quyền riêng biệt nhằm ngăn ngừa và trừng trị các vi phạm đối với các quy định về hải quan, thuế khoá, nhập cư hay y tế trên lãnh thổ hay trong lãnh hải của mình, cũng như thẩm quyền đối với các hiện vật lịch sử và khảo cổ dưới đáy biển của khu vực này.
Câu hỏi 12: Chủ quyền quốc gia trên biển giảm dần từ đất liền ra hướng biển như thế nào?Trả lời:
Việt Namcó chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối với Nội thủy (như trên đất liền), hoàn toàn và đầy đủ đối với Lãnh hải (trừ quyền tự do hàng hải không gây hại của tàu thuyền các nước). Tại vùng tiếp giáp, Việt Nam chỉ có thẩm quyền kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật liên quan đến hải quan, thuế khóa, nhập cư và vệ sinh dịch tễ. Tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia với một số hoạt động nhất định, trong đó có đặc quyền thăm dò, khai thác, bảo tồn và quản lý tài nguyên thiên nhiên, sinh vật hoặc không sinh vật, nghiên cứu khoa học, lắp đặt các công trình nhân tạo,... cũng như những hoạt động khác vì mục đích kinh tế, nguồn lợi của biển. Trên Thềm lục địa Việt Namcó quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và độc quyền khai thác tài nguyên sinh vật thuộc đáy biển, khoáng sản thuộc lòng đất dưới đáy biển./.
Câu hỏi 13: Quốc gia quần đảo là gì? Có những quốc gia quần đảo nào ở khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến lợi ích biển của Việt Nam như thế nào?Trả lời:
Quốc gia quần đảo được định nghĩa tại Điều 46 của Công ước 1982 là một quốc gia hoàn toàn được cấu thành bởi một hay nhiều đảo, trong đó các đảo có liên quan chặt chẽ với nhau tạo thành một thể thống nhất về địa lý, kinh tế và chính trị.
Trong khu vực Biển Đông có hai quốc gia quần đảo là Philippine và Indonesia, được cấu thành bởi hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, cả Philippine và Indonesia nhờ đó có quyền sử dụng một không gian biển rộng lớn hơn nhiều so với các nước ven bờ lục dịa, gồm cả vùng nước bên trong các nhóm đảo bao bọc và các vùng biển và thềm lục địa trả rộng ra xung quanh các quốc gia này.
Câu hỏi 14: Hệ thống pháp luật về biển của Việt Namgồm những nội dung và lĩnh vực gì?Trả lời:
Hệ thống pháp luật về biển của Việt Nam có thể được phân loại theo các lĩnh vực sau:
- Pháp luật về bảo vệ chủ quyền và an ninh trên biển (Ví dụ: Tuyên bố ngày 12/5/1977 của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục dịa Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia – 2003...).
- Pháp luật về khai thác tài nguyên thiên nhiên trên biển (Luật Thủy sản, Luật Dầu khí. . .).
- Pháp luật về nghiên cứu khoa học biển (Nghị định 242 HĐBT/ ngày 5/8/1991...)
- Pháp luật về du lịch biển, đảo Việt Nam(Luật Du lịch...)
- Pháp luật về giao thông, vận tải biển (Bộ Luật Hàng hải...)
- Pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn trên biển (Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển...)
- Pháp luật về bảo vệ môi trường biển (Luật Bảo vệ môi trường – 2005...)
Câu hỏi 15: Cách thức giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển được thực hiện như thế nào?
Trả lời:
Trong lịch sử, hầu hết các tranh chấp đều được giải quyết bằng con đường vũ lực. Một số nước lớn trước đây thường xuyên lấn lướt các nước nhỏ, đe dọa sử dụng vũ lực và sử dụng quân sự để gây chiến tranh giải quyết tranh chấp. Ngày nay, nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp đã trở thành nguyên tắc cơ bản, được ghi nhận tại Hiến chương của Liên Hợp Quốc và các văn bản pháp lý khác nhau.
Theo qui định của Công ước 1982, các tranh chấp được giải quyết trước hết theo nguyên tắc thỏa thuận. Các nước tranh chấp tiến hành đàm phán với nhau song phương hoặc đa phương để giải quyết các bất đồng. Khi không thể đàm phán
hoặc đàm phán không có kết quả, các bên có thể đệ đơn ra các cơ quan tài phán quốc tế theo một trình tự cụ thể. Việc giải quyết tranh chấp được qui định cụ thể tại phần 15 của Công ước 1982.
Thực tiễn quốc tế cho thấy, các quốc gia tranh chấp có thể sử đụng biện pháp hợp tác cùng phát triển ở khu vực tranh chấp trong khi chờ đợi tìm ra giải pháp cho tranh chấp mà không gây ảnh hưởng tới quan điểm của các bên, giải pháp tạm thời này hoàn toàn phù hợp với Công ước 1982 và đang là một xu thế ở một số khu vực trên thế giới.
Câu hỏi 16: Việt Nam tiếp giáp với những biển và đại dương nào?Trả lời:
Khác với hầu hết các quốc gia trong khu vực, Việt Namtiếp giáp duy nhất với Biển Đông. Hơn 3260 km chiều dài lục địa phía Đông Việt Namtiếp giáp với biển. Biển Đông, một trong sáu biển lớn nhất thế giới có diện tích vào khoảng
3.447.000km2. Đây là một biển nửa kín thông với Thái Bình Dương và ấn Độ Dương qua các eo biển. Trên Biển Đông có những tuyến đường giao thông hàng hải và hàng không quan trọng vào bậc nhất thế giới nối ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nối châu Âu, Trung Cận Đông với khu vực Đông Bắc và Đông Nam của Châu Á.
Trên biển, Việt Namtiếp giáp với hai vịnh lớn:
Vịnh Bắc Bộ:nằm ở phía Tây Biển Đông, được bờ biển của Việt Nam và Trung Quốc bao bọc. Diện tích của vịnh vào khoảng 126.250km2, chiều ngang, nơi rộng nhất khoảng 310 km và nơi hẹp nhất khoảng 220 km. Đây là một vịnh nông, nơi sâu nhất chỉ độ 100m.
Vịnh Thái Lan:nằm ở Tây Nambiển Đông, được bờ biển của các nước Việt Nam,Malaysia, Campuchia, Thái Lan bao bọc. Diện tích của vịnh là khoảng 293.000 km2, nơi sâu nhất là 80 m.
Ngoài ViệtNam, Biển Đông được bao bọc bởi các nước Trung Quốc (gồm cả Đài Loan), Philippine, Inđonesia, Brunei,Malaysia, Singapore, Thái Lan và Campuchia.
Câu hỏi 17: Biển, đảo Việt Nam có dặc điểm kinh tế - xã hội và vai trò như thế nào với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay?Trả lời:
Với trên 3.260 km bờ biển trả dài từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Với tỷ lệ khoảng 100 km2 diện tích đất liền/1km bờ biển, Việt Namthuộc các quốc gia ven biển có tỷ lệ đất/biển khá cao (trung bình của thế giới là 600 km2 diện tích lục địa/1km bờ biển). Hiện nay, nước ta có tổngcộng 29 tỉnh, thành phố ven biển, chiếm 42% diện tích và 31% số dân cả nước, trong đó 15,5 triệu người sống ở khu vực đới bờ và 16 vạn người ở các đảo và quần đảo. Ven bờ Việt Nam có trên 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ tập trung ở vùng biển Đông Bắc, 40 hòn đảo ở vùng biển Bắc Trung Bộ và số còn lại ở các vùng biển Nam Trung Bộ, Tây Nam. Trên Biển Đông, Việt Namcó hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là vùng lãnh thổ thiêng liêng của đất nước, có vị trí địa chính trị hết sức chiến lược cả về an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế.
__________________
vt_nd không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Cũ 30-03-2009, 03:53 PM   #3
Hồ sơ Cá nhân
vt_nd
Thành viên chính thức
 
Avatar của vt_nd
 
Thành viên thứ: 2730
Nhóm: 2
Gia nhập: Apr 2008
Nơi cư ngụ: tp hcm
Tên Thật: VT_ND
Công việc: sinh vien
Sở thích: ngam bien va troi mua
Nơi ở: tp hcm
Tiểu sử: ko co gi dac biet
Bài viết: 86
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 91 lần trong 9 bài viết
HP: 1 / 180
MP: 28 / 3527
EXP: 23%
(Tiếp nè)
Câu hỏi 18: Có bao nhiêu thỏa thuận và hiệp định mà Việt Namđã đàm phán, ký kết được với các nước láng giềng về phân định và hợp tác trên biển?Trả lời:
Đến nay, Việt Namđã ký kết 5 Hiệp định và Thỏa thuận với các nước láng giềng có bờ biển liền kề hoặc kế cận. Đó là các nước Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Campuchia.
- Thỏa thuận về hợp tác thăm dò khai thác chung vùng chồng lấn Việt Nam – Malaysia.
Giữa Việt Nam và Malaysia tồn tại một vùng chồng lấn thềm lục địa rộng khoảng 2.800 km2, đây là một khu vực có điện tích không lớn nhưng có tiềm năng về dầu khí. Ngày 05/6/1992, tại Kuala Lampur, hai bên đã ký Bản thỏa thuận về hợp tác thăm dò khai thác chung vùng chồng lấn. Thỏa thuận này có nội dung chính là xác định khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa hai nước và xây đựng cơ chế hợp tác khai thác thăm dò dầu khí trong khu vực này.
- Hiệp định về phân định ranh giới trên biển Việt Nam - Thái Lan
Việt Namvà Thái Lan trước đây còn có bất đồng trong việc phân định biên giới biển giữa hai nước trong vịnh Thái Lan. Bất đồng này đã được giải quyết ngày 9 tháng 8 năm 1997 bằng Hiệp định về biên giới biển Việt Nam - Thái Lan được ký kết ngày 9 tháng 8 năm 1997. Hiệp định này đã xác định đường biên giới biển đồng thời phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước.
- Hiệp định về vùng nước lịch sử Việt Nam- Campuchia
Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có vùng biển kế cận nhau. Trong lịch sử, hai bên có vấn đề tranh chấp chủ quyền một số đảo ven bờ và chưa tiến hành đàm phán phân định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Ngày 07/7/1982, hai bên đã ký Hiệp định về vùng nước lịch sử, trong đó xác định rõ chủ quyền đảo của mỗi bên, thiết lập một vùng nước lịch sử chung hai bên cùng nhau kiểm soát và quản lý; các hoạt động đánh bắt hải sản được thực hiện theo tập quán cũ.
- Hiệp đinh phân đinh Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam- Trung Quốc
Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có chung đường biên giới. Giữa hai nước tồn tại một số vấn đề biên giới cả trên đất liền lẫn trên biển đang trong quá trình giải quyết. Tiếp theo việc hai nước ký Hiệp ước về biên giới trên đất liền năm 1999, trong năm 2000 hai nước cũng đã hoàn tất quá trình đàm phán kéo dài 27 năm từ năm 1974 và ký kết Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ. Nội dung chính của Hiệp định này là nhằm xác định dường biên giới lãnh hải và ranh giới đơn nhất cho cả vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong vịnh Bắc Bộ.
- Hiệp định phân định thềm lục địa giữa hai nước Việt Nam - Indonesia
Trước khi tiến hành đàm phán phân định, giữa hai nước tồn tại một vùng chồng lấn khoảng 98.000 km2. Qua nhiều vòng đàm phán, vùng chồng lấn này đã dần được thu hẹp lại. Kết quả cuối cùng là việc ký kết Hiệp định ngày 26 tháng 6 năm 2003 đã thiết lập thành công đường ranh giới thềm lục địa Việt Nam - Indonesia.
Câu hỏi 19: Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam có vị trí, vai trò gì đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước?Trả lời:
Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là hai quần đảo san hô nằm giữa Biển Đông. Trên các bản đồ cổ của các nhà hàng hải phương Tây, hai quần đảo thường được xác định như một quần đảo đuy nhất có hình lá cờ đuôi nheo, nằm đọc theo bờ biển Việt Nam từ miền Trung tới miền Nam. Gầy đây, với sự phát triển của ngành hàng hải và đo đạc bản đồ biển, người ta đã nhận rõ hai quần đảo riêng biệt mang tên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (hay Paracels và Spraly theo các bản đồ nước ngoài).
1. Quần đảo Hoàng Sa:
Quần đảo Hoàng Sa là một huyện thuộc thành phố Đà Nẵng. Quần đảo này nằm trong khoảng vĩ độ 15o45' đến 17o15’ Bắc, kinh độ 111o đến 113o Đông, trên đường vào Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Lý Sơn hơn 120 hải lý, cách hòn đảo ở gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhất 140 hải lý. Quần đảo do trên 30 hòn đảo, đá, cồn san hô, bãi cát nằm rải rác trên một vùng biển rộng tử Tây sang Đông khoảng 100 hải lý, từ Bắc xuống Nam khoảng 85 hải lý hợp thành. Hoàng Sa chiếm một diện tích
biển khoảng 15.000 km2.
Quần đảo Hoàng Sa được chia thành hai nhóm: nhóm phía Đông (thường gọi là nhóm Amphitrite theo tiếng Pháp) gồm 12 hòn đảo nhỏ và một số mỏm đá san hô lớn nhất là đảo Phú Lâm và đảo Linh Côn, rộng trên dưới 1,5 km2; nhóm phía Tây (hay còn gọi là nhóm Lưỡi Liềm) có các đảo như Hoàng Sa, Hữu Nhật... và một số cồn, vành đai san hô.
2. Quần đảo Trường Sa:
Huyện đảo Trường Sa, thuộc tỉnh Khánh Hòa nằm ở phía Đông - Nam của Việt Nam trong khoảng vĩ độ từ 6o50' đến 12o Bắc và kinh độ từ 111o30' đến 117o201 Đông với hơn một trăm đảo, đá cồn và bãi san hô nằm rải trên một vùng biển rộng từ Tây sang Đông khoảng 350 hải lý và từ Bắc xuống Nam khoảng trên 360 hải lý. Quần đảo này chiếm khoảng 160 nghìn ki-lô-mét vuông biển. Hòn đảo gần đất liền nhất là đảo Trường Sa (nay là thị trấn Trường Sa) cách Vịnh Cam Ranh 250 hải lý, cách hòn đảo ở gần đảo Hải Nam nhất 600 hải lý và cách Đài Loan 900 hải lý. Đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa là đảo Ba Bình rộng khoảng 0,6 km2.
3. Tầm quan trọng của hai quần đảo Hoàng Sa vàTrường sa
Hai quần đảo có vị trí hết sức quan trọng đối với đất nước ta. Trước hết, hai quần đảo này nằm giữa Biển Đông, nơi có những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất của thế giới đi qua. Ngoài ra, do vị trí nằm trải dài theo hướng bờ biển Việt Nam, Hoàng Sa và Trường Sa là những vị trí tiền tiêu bảo vệ sườn Đông của đất nước, cũng như các vùng biển và bờ biển của Việt Nam. Về mặt kinh tế hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa chứa đựng nhiều nguồn tài nguyên sinh vật và khoáng sản phóng phú và đa dạng, đặt biệt là nguồn tài nguyên đầu khí.
Câu hỏi 20: Nhà nước nào đã chiếm hữu và thực hiện chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước tiên?Trả lời:
Theo nhiều tài liệu trong và ngoài nước (các bản đồ cổ, tài liệu về lịch sử, địa lý thời xưa, v.v...) thì Việt Namlà nước đầu tiên đã chiếm hữu và thực hiện chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thời xưa hai quần đảo này thường được gọi chung dưới cái tên Bãi Cát Vàng, Hoàng Sa, Vạn Lý Trường Sa, Đại Trường Sa.
Trong bản đồ Biển Đông (Sinensis Oceanus) của anh em nhà Van Lang ren người Hà Lan in năm 1595 cũng như bản đồ ''Inđiae Orientalis'' của nhà hàng hải Mecato in năm 1633, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được thể hiện như một dải liền nhau, có hình lá cờ đuôi nheo nằm dọc theo hướng bờ biển miền Trung Việt Nam. Theo nhiều bản đồ Việt Nam thời xưa như Giáp Ngọ niên Bình Nam đồ vẽ năm 1774, Đại Nam nhất thống toàn đồ vẽ vào khoảng năm 1838, hai quần đảo này đều được thể hiện là bộ phận của lãnh thổ Việt Nam.
Các sách địa lý cổ của Việt Nam như Toàn tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá biên soạn trong khoảng năm 1630 - 1635, Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn viết năm 1776 hay Đại Nam nhất thống chí, bộ sách địa lý do nhà Nguyễn biên soạn đều có những ghi chép rất rõ ràng về Trường Sa và Hoàng Sa hay Bãi Cát Vàng thời xưa. Bên cạnh đó nhiều sách về địa lý, hàng hải, v.v do các giáo sĩ hay những nhà thám hiểm phương Tây biên soạn thời xưa đều có nhắc đến hai quần đảo như một phần lãnh thổ của Vương quốc An Nam. Đó là những cuốn Hồi ký về nước Cochinchine của Chaigneau viết năm 1820, Ghi chép về Cochinchina do linh mục Taberđ biên soạn, hay Thế giới và Mô tả, mô tả các dân tộc: Nhật, Đông Dương, Xây-lan xuất bản năm 1850 của tác giả Jancigny,v.v.
Câu hỏi 21: Với tư cách là người làm chủ, Nhà nước phong kiến Việt Nam đã tiến hành khảo sát và khai thác hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như thế nào?Trả lời:
Những cuộc khảo sát và khai thác hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của cha ông ta đã được các tài liệu cổ ghi chép lại rất chi tiết.
Theo sách Đại Nam thực lục chính biên, bộ sử về nhà Nguyễn trong những năm 1821 - 1848, các vua triều Nguyễn là Gia Long và Minh Mệnh đã cử thủy quân đến hai quần đảo để tiến hành khảo sát, đo đạc vẽ bản đồ. Kết quả của những chuyến đi này cũng được các sách xưa ghi lai đầy đủ. Điều đáng ngạc nhiên là những đo đạc, tính toán của cha ông ta ngày xưa, khi mà khoa học - kỹ thuật chưa phát triển như bây giờ đều trùng khớp với nhưng số liệu bây giờ. Thời đó, Bãi Cát Vàng được mô tả là có khoảng trên 130 hòn đảo, ngày nay chúng ta đã xác định được quần đảo Hoàng Sa có khoảng trên 30 hòn đảo và quần đảo Trường Sa gồm khoảng 100 hòn.
Các sách xưa cũng ghi lai cách tổ chức, hoạt động của các đội Hoàng Sa được lập ra đước thời nhà Nguyễn với mục đích chuyên đi khai thác hai quần đảo. Ví dụ như theo Phủ biên tạp lục, họ nhà Nguyễn đã đặt đội Hoàng Sa, mỗi năm ra các đảo thuộc hai quần đảo để lấy hóa vật của các tàu bị đắm như gươm, bạc vụn tiền bạc, vòng bạc, đồ đồng,. . .và kiếm lượm mai đồi mồi, mai hải ba, hải sâm, hột ốc hoa đem về nộp. Hay Đại Namthực lục tiền biên chép: ''Hồi đầu đựng nước, đặt đội Hoàng Sa gồm 70 người, lấy dân xã An Vĩnh sung vào hàng năm đến tháng ba đi thuyền ra đảo, độ ba ngày ba đêm thì đến, thu lươm hóa vật đến tháng tám thì trở về nộp''.
Câu hỏi 22: Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang tranh chấp chủ quyền hai quần dào Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam?Trả lời: Đối với quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc là nước có tranh chấp với Việt Namvà đã chiếm đóng trái phép quần đảo này từ năm 1974. Với quần đảo Trường Sa, hiện có 5 nước, 6 bên tham gia tranh chấp. Ngoài Việt Nam còn có Trung Quốc (và Đài Loan), Malaysia, Philippine và Brunei tham gia tranh chấp.
Trung Quốc:Trung Quốc hiện đang chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một phần của quần đảo Trường Sa. Đài Loan, Trung Quốc hiện đang chiếm đóng đảo Ba Bình, đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa. Chính quyền Đài Loan cũng có yêu sách chủ quyền với toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
Philipin:Philipin hiện đang chiếm giữ 8 hòn đảo trong quần đảo Trường Sa. Theo Sắc lệnh ngày 11 tháng 6 năm 1978 do tổng thống Marcos ban hành, Philipin coi toàn bộ quần đảo Trường Sa (trừ đảo Trường Sa) là thuộc lãnh thổ của Philipin và đặt thành một đơn vị hành chính mang tên Kalayan thuộc tỉnh Palavan.
Malaysia:Malaysia là nước thể hiện yêu sách của mình muộn hơn cả. Năm 1982, Malaysiabắt đầu cho quân đội ra chiếm đảo Hoa Lau và đến nay họ đang chiếm đóng 5 đảo đá.
Bên cạnh đó, Vương quốc Brunei năm 1984 cũng thiết lập một vùng đánh cá bao gồm cả một bãi đá (Louisa Reef) nằm ở phía Nam quần đảo Trường Sa.
__________________
vt_nd không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Có Thành viên gửi lời cảm ơn đến vt_nd cho bài viết hữu ích này:
phamtri_cn05121 (03-04-2009)
Cũ 30-03-2009, 07:30 PM   #4
Hồ sơ Cá nhân
jerrytuan
Thành viên Đồng
 
Avatar của jerrytuan
 
Thành viên thứ: 2482
Nhóm: 2
Gia nhập: Mar 2008
Nơi cư ngụ: Đồng..............Nai
Tên Thật: the same as my nickname
Công việc: Quỷ Con..............
Sở thích: Đá............banh
Nơi ở: Đồng..............Nai
Tiểu sử: đen
Bài viết: 772
Cảm ơn: 300
Được cảm ơn 876 lần trong 4294966686 bài viết
HP: 37 / 601
MP: 257 / 11839
EXP: 7%
anh em cả mà, thấy bài chú tội nhgieepj cảm ơn cho nhanh lên cấp.
sau khi các anh em ra trường nước ta sẽ không còn biển nữa, chúng ta sẽ đóng tàu dùm Trung Quốc
__________________
chương trình auto shutdown mini
Hào khí Đồng Nai lừng vạn dặm
Tinh thần Biên Trấn vững muôn phương
jerrytuan không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Có Thành viên gửi lời cảm ơn đến jerrytuan cho bài viết hữu ích này:
phamtri_cn05121 (03-04-2009)
Cũ 01-04-2009, 06:46 PM   #5
Hồ sơ Cá nhân
vt_nd
Thành viên chính thức
 
Avatar của vt_nd
 
Thành viên thứ: 2730
Nhóm: 2
Gia nhập: Apr 2008
Nơi cư ngụ: tp hcm
Tên Thật: VT_ND
Công việc: sinh vien
Sở thích: ngam bien va troi mua
Nơi ở: tp hcm
Tiểu sử: ko co gi dac biet
Bài viết: 86
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 91 lần trong 9 bài viết
HP: 1 / 180
MP: 28 / 3527
EXP: 23%
Tôi gởi bài không có ý định spam như chú jerry ạ! Tất cả những tài liệu trên tôi lấy từ website của Đảng Cộng Sản Việt Nam,tôi muốn chia sẻ với tất cả mọi người để mọi người hiểu sâu sắc vấn đề này,từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn. Chắc chú chưa đọc hết lên đã vội vã nhận xét như trên. Lần sau nghĩ trước khi nói nha
Tiếp nè:
Câu hỏi 23: Vai trò và tiềm năng phát triển của kinh tế biển Việt Namnhư thế nào?Trả lời:
Kinh tế biển Việt Namđã đóng góp một phần to lớn vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước những năm vừa qua. Hiện nay kinh tế biển Việt Nam đang tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực sau:
Dầu khí:Theo ước tính, trữ lương dầu khí ngoài khơi miền Nam Việt Nam có thể chiếm 25% trữ lượng dầu dưới đáy Biển Đông. Có thể khai thác từ 30-40 ngàn thùng/ngày (mỗithùng 159 lít) khoảng 20 triệu tấn/năm. Trữ lương dầu khí đã thăm đò, khảo sát khoảng 3-4 tỷ m3 dầu quy đổi. Ngoài dầu lửa, vùng biển Việt Namcòn có tài nguyên khí đến với trữ lương khoảng ba nghìn tỷ m3/năm.
Hải sản:Nguồn tài nguyên hải sản của vùng biển nước ta vừa phong hú về chủng loại, vừa đồi dào về số lương. Biển Việt Nam tính đến nay có khoảng 2.040 loải cá với nhiều bộ, họ khác nhau với tổng trữ lương 3,5 triệu tấn/năm, bên cạnh đó chúng ta có khoảng trên 1.500 loại nhuyễn thể, riêng tôm đã có trên 100 loài. Ngoài ra chúng ta còn có rất nhiều loại chim biển như hải âu, hải yến, chim rẽ... Về tài nguyên thực vật biển, chúng ta có trên 600 loài rong biển, là những nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao và nguồn dược liệu phong phú.
Vận tải biển và các dịch vụ liên quan:nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, rất thuận tiện cho giao thông biển, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực vận tải biển. Hiện tại, đội tàu Việt Nam đang tham gia vận chuyển 16% tổng số lượng hàng hoá xuất nhập khẩu của quốc gia.
Cảng biển:cả nước có khoảng 90 cảng biển trong đó có 10 cảng hoạt động với công xuất thông quan trên 1 triệu tấn/năm.
Công nghiệp tàu biển:Đây là một ngành mũi nhọn của kinh tế biển. Những năm gần đây công nghiệp đóng tàu của Việt Namđang có nhiều khởi
sắc với sự gia tăng không ngừng của đơn đặt hàng trong và ngoài nước, cũng như của trọng tải các tàu được đóng. Chúng ta đã có thể đóng mới được nhiều loại tàu có trọng tải hàng vạn tấn.
Du lịch biểnu lịch biển Việt Namđã và đang phát triển mạnh. Tuy nhiên du lịch biển vẫn chủ yếu tập trung vào dải ven bờ, các đảo và quần đảo hiện vẫn chưa được khai thác và đầu tư xứng đáng phục vụ nhu cầu phát triển du lịch. Băng Cháy, một dạng tài nguyên mới cũng đang được đánh giá
là giàu tiềm năng ở biển Đông.
Câu hỏi 24: Môi trường biển tác động như thế nào đến môi trường sống trên đất liền? Hãy nêu các nguồn chính gây ô nhiễm môi trường biển nước ta?Trả lời:
Tuy chưa được xếp vào biển có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng như biển Baltic hay Địa Trung Hải, nhưng vùng biển Việt Nam cũng được cảnh báo là có nguy cơ ô nhiễm cao trong tương lai. Hiện tại môi trường nước ven bờ đang bị ô nhiễm nặng và đã xuất hiện nhiều vùng nước chết. Sinh vật biển bị hủy diệt nặng nề, đã có hơn 70 loài hải sản được đưa vào sách đỏ Việt Nam và hơn 85 loài đang ở tình trạng nguy cấp ở các mức độ khác nhau.
Các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường biển Việt Nam là: chất thải công nghiệp đổ ra từ các cửa sông, ô nhiễm hữu cơ do nuôi trồng hải sản, chất thải của tàu hoạt động trên các tuyến hàng hải quốc tế ngoài khơi Việt Nam, tràn dầu từ các hoạt động thăm dò, khai thác đầu khí trong nước và trong khu vực; ô nhiễm rác thải do hoạt động du lịch và dân cư ven biển.
Câu hỏi 25: Những quan diềm cơ bản được nêu trong Chiến lước Biển Việt Namđến năm 2020 là gì?Trả lời:
- Nước ta phải trở thành quốc gia mạnh về biển,làm giàu từ biển, trên cơ sở phát huy mọi tiềm năng từ biển, phát triển toàn diện các ngành, nghề biển với cơ cấu phong phú, hiện đại, tạo ra tốc độ phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả cao với tầm nhìn đài hạn.
- Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, hợp tác quốc tế và bảo vệ môi trường; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển vùng biển, ven biển, hải đảo với phát triển vùng nội địa theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
- Thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường biển trên tinh thần chủ động, tích cực mở cửa. Phát huy đầy đủ, có hiệu quả các nguồn lực bên trong, tranh thủ hợp tác quốc tế thu hút mạnh các nguồn lực bên ngoài theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
Câu hỏi 26: Mục tiêu của Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025 là gì?Trả lời:
- Mục tiêu tổng quát:Đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, làm cho đất nước giàu, mạnh.
- Mục tiêu cụ thể:Xây dựng và phát triển toàn diện các lình vực kinh tế, xã hội, khoa học – công nghệ, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, làm cho đất nước giàu mạnh từ biển, bảo vệ môi trường biển. Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế trên biển và ven biển đóng góp khoảng 53 - 55% tổng GDP của cả nước. Giải quyết tốt các vân đề xã hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống nhân dân vùng biển và ven biển. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người cao gấp hai lấn so với thu nhập bình quân chung của cả nước. Xây đựng một số thương cảng quốc tế có tầm cỡ khu vực, hình thành một số tập đoàn kinh tế mạnh. Phát triển mạnh cả khai thác, chế biến sản phẩm từ biển và phát triển các ngành dịch vụ biển. Xây đựng một số khu kinh tế mạnh ở ven biển; xây đựng cơ quan quản lý nhà nước tổng hợp thống nhất về biển có hiệu lực, hiệu quả; mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực về biển.
Câu hỏi 27: Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra những nhiệm vụ và giải pháp gì để thúc đẩy kinh tế Biển Việt Nam phát triển?Trả lời:
Chiến lước Biển Việt Nam đến năm 2020 đã được Hội nghị Trung ương lấn thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X thông qua. Đây là một trong những văn kiện hết sức quan trọng thể hiện sự quyết tâm xây đựng kinh tế biển Việt Nam phát triển.
Mục đích của chiến lược là nhằm phấn đấu để nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường; có chính sách hấp dẫn nhằm thu hút mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế biển; xây đựng các trung tâm kinh tế lớn vùng duyên hải gắn với các hoạt động kinh tế biển làm động lực quan trọng đối với sự phát triển của cả nước. Từ những yêu cầu đó, cần phải thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như sau:
1- Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của biển đối với sự nghiệp xây đựng và bảo vệ Tổ quốc.
2- Xây dựng lực lượng mạnh để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh trên biển.
3- Đẩy mạnh điều tra cơ bản và phát triển khoa học - công nghệ biển.
4- Triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
5- Quản lý nhà nước có hiệu lực và hiện quả đối với các vấn đề liên quan đến biển.
6- Xây đựng đầy đủ, đồng bộ hệ thống luật pháp và cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển
7- Phát triển nguồn nhân lực biển đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hợi vùng biển và ven biển.
8- Tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế về biển để khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng kinh tế biển, đồng thời, bảo đảm tết nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong mọi tình huống, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
9- Xây dựng một số tập đoàn kinh tế mạnh là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế biển với sự tham gia của mọi thành phần kinh tế.
__________________
vt_nd không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Có Thành viên gửi lời cảm ơn đến vt_nd cho bài viết hữu ích này:
Inwacciff (13-05-2013)
Cũ 02-04-2009, 05:45 PM   #6
Hồ sơ Cá nhân
jerrytuan
Thành viên Đồng
 
Avatar của jerrytuan
 
Thành viên thứ: 2482
Nhóm: 2
Gia nhập: Mar 2008
Nơi cư ngụ: Đồng..............Nai
Tên Thật: the same as my nickname
Công việc: Quỷ Con..............
Sở thích: Đá............banh
Nơi ở: Đồng..............Nai
Tiểu sử: đen
Bài viết: 772
Cảm ơn: 300
Được cảm ơn 876 lần trong 4294966686 bài viết
HP: 37 / 601
MP: 257 / 11839
EXP: 7%
không biết có ai lại đi thu thập lung tung như thế này, các bạn cứ học cho tốt trước đã, đùng lo chuyện bao đồng.
__________________
chương trình auto shutdown mini
Hào khí Đồng Nai lừng vạn dặm
Tinh thần Biên Trấn vững muôn phương
jerrytuan không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Có Thành viên gửi lời cảm ơn đến jerrytuan cho bài viết hữu ích này:
phamtri_cn05121 (03-04-2009)
Cũ 02-04-2009, 07:55 PM   #7
Hồ sơ Cá nhân
sucking
Thành viên chính thức
 
Avatar của sucking
 
Thành viên thứ: 1606
Nhóm: 2
Gia nhập: Dec 2007
Nơi cư ngụ: hỏi chi???
Tên Thật: tò mò quá
Công việc: SV, dĩ nhiên
Sở thích: biết chi???
Nơi ở: hỏi chi???
Tiểu sử: tui là tui
Bài viết: 26
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài viết
HP: 0 / 70
MP: 8 / 1457
EXP: 83%
Trích dẫn:
Nguyên văn bởi jerrytuan Xem Bài Gởi
sau khi các anh em ra trường nước ta sẽ không còn biển nữa, chúng ta sẽ đóng tàu dùm Trung Quốc
câu này hay nè
sucking không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Có Thành viên gửi lời cảm ơn đến sucking cho bài viết hữu ích này:
phamtri_cn05121 (03-04-2009)
Cũ 03-04-2009, 12:23 PM   #8
Hồ sơ Cá nhân
vt_nd
Thành viên chính thức
 
Avatar của vt_nd
 
Thành viên thứ: 2730
Nhóm: 2
Gia nhập: Apr 2008
Nơi cư ngụ: tp hcm
Tên Thật: VT_ND
Công việc: sinh vien
Sở thích: ngam bien va troi mua
Nơi ở: tp hcm
Tiểu sử: ko co gi dac biet
Bài viết: 86
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 91 lần trong 9 bài viết
HP: 1 / 180
MP: 28 / 3527
EXP: 23%
Quan tâm một chút tới xã hội nghĩa là lo chuyện bao đồng sao? Huống chi những điều đó liên quan mật thiết tới cái nghề mà chúng ta đã chọn.
Tôi mong các bạn hãy đọc qua tài liệu trên để hiểu rõ vấn đề. Không nên có những nhận xét thiển cận mang tính cực đoan.
__________________
vt_nd không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Cũ 03-04-2009, 04:25 PM   #9
Hồ sơ Cá nhân
jerrytuan
Thành viên Đồng
 
Avatar của jerrytuan
 
Thành viên thứ: 2482
Nhóm: 2
Gia nhập: Mar 2008
Nơi cư ngụ: Đồng..............Nai
Tên Thật: the same as my nickname
Công việc: Quỷ Con..............
Sở thích: Đá............banh
Nơi ở: Đồng..............Nai
Tiểu sử: đen
Bài viết: 772
Cảm ơn: 300
Được cảm ơn 876 lần trong 4294966686 bài viết
HP: 37 / 601
MP: 257 / 11839
EXP: 7%
tôi cũng khuyên các bạn nên tìm hiểu thông tin đa chiều
không nên chỉ ghe các thông tin từ 1 phía, đành rằng phải bảo vệ " tài sản", nhưng theo tôi các bạn cứ thử tìm hiểu thông tin từ các bên, xem họ nói gì về chủ quyền theo cách nghĩ của họ. Tranh giành cũng phải có lí của mình chứ đúng không
__________________
chương trình auto shutdown mini
Hào khí Đồng Nai lừng vạn dặm
Tinh thần Biên Trấn vững muôn phương
jerrytuan không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Cũ 03-04-2009, 07:51 PM   #10
Hồ sơ Cá nhân
vt_nd
Thành viên chính thức
 
Avatar của vt_nd
 
Thành viên thứ: 2730
Nhóm: 2
Gia nhập: Apr 2008
Nơi cư ngụ: tp hcm
Tên Thật: VT_ND
Công việc: sinh vien
Sở thích: ngam bien va troi mua
Nơi ở: tp hcm
Tiểu sử: ko co gi dac biet
Bài viết: 86
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 91 lần trong 9 bài viết
HP: 1 / 180
MP: 28 / 3527
EXP: 23%
Ai cũng biết là nên tìm hiểu các thông tin đa chiều. Nếu bạn jerry biết được nguồn thông tin nào khác xin post nên cho mọi người cùng nhau thảo luận, hay bạn chỉ nói suông một cách chung chung,nói theo cảm tính của mình.
Bản thân tôi,Tôi chủ yếu theo dõi các thông tin trên 2 website đó là http://www.tuanvietnam.net/vn/tulieu...560/index.aspx hoặc trang chủ của ĐCS VNhttp://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/Ne...px?co_id=30220
__________________
vt_nd không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Gởi Chủ Ðề Mới  Gửi trả lời


Thành viên đã đọc bài này : 28 (Đặt)
Aquarius180, bankimoon2, chihoivt06b, ckn21, cn05097_chicken_boy, coi85, coiume, dangducdung, hoangtucongchua, Inwacciff, ktttk51, long_romano, mr.hung, NgMinh, Pentium630, phamtri_cn05121, Spam!, sucking, thanhhung023, traibacki, vankhuonght, viengiagia, vietcuongct, vt_nd, xuongrong2003
Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn không thể gửi bài mới.
Bạn không thể đăng bài trả lời.
Bạn không thể gửi file đính kèm.
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết.

BB code is Mở
Mặt cảm xúc đang Mở
Mã [IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt

Chuyển đến

Diễn đàn Sinh viên - Trường ĐH GTVT Tp.HCM
:: Trang chủ :: Giới thiệu :: Thư điện tử :: Liên hệ :: Developed by: Trường Đại học GTVT Tp.Hồ Chí Minh.