Trang chủ | Đào tạo | Thư viện | Tuyển sinh | Sinh viên
Trang Chủ Đăng Kí Hỏi/Đáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Đánh Dấu Đã Đọc

Quay Lại   Diễn đàn Sinh viên > Khoa chuyên ngành > Khoa Hàng hải > Điều khiển tàu biển
Ký danh
Mật khẩu

Gởi Chủ Ðề Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Cũ 23-11-2007, 07:06 PM   #1
Hồ sơ Cá nhân
ngoc_tinh_1192
Thành viên quen thuộc
 
Avatar của ngoc_tinh_1192
 
Thành viên thứ: 1548
Nhóm: 2
Gia nhập: Nov 2007
Nơi cư ngụ: Bình Thạnh
Tên Thật: Trần Ngọc Tình
Công việc: Sinh Viên
Sở thích: Ăn và Ngủ!!!!!
Nơi ở: Bình Thạnh
Tiểu sử: khoa Hàng Hải
Bài viết: 180
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 177 lần trong 4294967279 bài viết
HP: 4 / 286
MP: 60 / 5927
EXP: 47%
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới ngoc_tinh_1192
Lạnh Christopher Columbus (phần 1)

[COLOR="Red"]Christopher Columbus[/COLOR]
Christopher Columbus (1451-1506) nhà hàng hải Ý khám phá châu Mỹ
Trong các công cuộc thám hiểm bằng đường biển, chuyến đi quan trọng nhất và nổi tiếng nhất là của Christopher Columbus,thực hiện vào năm 1492.
Cuối thế kỷ 15, các học giả về môn địa dư đều cho rằng nếu bằng một con tầu biển đi về hướng tây, người ta có thể tới được các xứ Trung Hoa và Nhật Bản. Người thời đó chưa biết rằng sau Ðại Tây Dương còn có lục địa châu Mỹ và một đại dương bao la là Thái Bình Dương.
Sáng sớm ngày 12 tháng 10 năm 1492, nhà hàng hải Christopher Columbus đã bước lên bờ một hòn đảo thuộc châu Mỹ, một miền đất chưa ai được biết đến. Ðây là một sự kiện lịch sử, đã mở đầu cho việc tìm hiểu Tân Thế Giới và dẫn tới việc phổ biến nền văn minh tây phương trên lục địa này.
Christopher Columbus đã tới được Tân Thế Giới do sự tình cờ. Chủ đích của ông là đi tìm một con đường biển để tới châu Á và khi nhìn thấy miền đất này, ông Columbus đã tin tưởng cho tới ngày qua đời rằng ông đã đạt được mục tiêu. Dù cho có sự nhần lẫn đó, người đời sau vẫn xếp ông Columbus là một trong các nhà hàng hải lớn lao nhất.
Cha của Christopher Columbus tên là Domenico Colombo, là một người thợ dệt len, có cơ sở thương mại tại thành phố cảng Genoa, nước Ý. Christopher tên thật là Cristoforo, ra đời vào cuối mùa hè hay đầu mùa thu năm 1451. Lúc thiếu thời, Christopher cùng với em trai tên là Bartholomew giúp cha trong việc chải len. Khi lớn lên, Christopher là một chàng thanh niên cao lớn, tóc đỏ, tính tình trầm lặng và rất sùng đạo. Giống như các thanh niên khác của xứ Genoa, Christopher đã theo các đoàn tầu thuyền đi đánh cá mòi và có lẽ đi tới tận đảo Corsica. Christopher cũng có dịp tới các bờ biển Bắc Phi và trong các chuyến hải hành này, chàng đã học hỏi được kỹ thuật đi biển.
Vào năm 1476, Christopher Columbus đã theo tầu buôn xứ Genoa tới hải cảng Lisbon thuộc xứ Bồ Ðào Nha rồi tới cả nước Anh và miền Flanders. Vào thời kỳ này, các quốc gia thuộc miền Ðịa Trung Hải đang gây chiến với nhau, vì vậy các tầu buôn đều phải có hộ tống. Con tầu chở Christopher khi tới phần biển phía nam của Bồ Ðào Nha thì bị tầu lạ tấn công và bị chìm. Christopher bơi được vào bờ và tìm đường tới Lisbon.
Vào cuối thế kỷ 15, Bồ Ðào Nha là quốc gia đứng đầu về viễn du hàng hải. Trong một nửa thế kỷ và dưới sự bảo trợ của Hoàng Tử Henry, các thủy thủ Bồ đã thực hiện được các cuộc hải hành quan trọng tới các miền bờ biển Bắc Phi và đã mang về nhiều tài sản giá trị. Nhiều thương nhân gốc Genoa đã làm ăn phát đạt tại Lisbon và vì vậy, Christopher Columbus đã nhìn thấy cơ hội có thể trở nên một thuyền trưởng của các con tầu biển Bồ Ðào Nha.
Việc đầu tiên Christopher Columbus phải làm là học nói, đọc và viết các tiếng La Tinh, tiếng Bồ và tiếng Castilian là ngôn ngữ chính của Tây Ban Nha. Christopher cũng mưu sinh trong một thời gian bằng nghề vẽ bản đồ. Năm 1479, Christopher kết hôn với cô Dona Felipa Perestrello, có cha là một trong các thuyền trưởng của Hoàng Tử Henry,có một con trai tên là Diego. Nhờ giai cấp gia đình cao sang của vợ, Christopher đã có được bộ sưu tập các bản đồ của người cha vợ thuyền trưởng, tìm hiểu thêm các khám phá và kế hoạch của nước Bồ Ðào Nha. Vào năm 1481, Christopher Columbus phục vụ dưới quyền của Vua John II của Bồ Ðào Nha và đã đi tới Elmina, một hải cảng thương mại của nước Bồ trên miền Bờ Biển Vàng (Gold Coast) của châu Phi.
Christopher Columbus là người tự học, biết nhìn xa trông rộng lại có nhiều kinh nghiệm hàng hải nhờ các chuyến viễn du. Giống như nhiều nhà trí thức đương thời, Christopher biết rằng trái đất tròn. Do tin tưởng rằng bằng đường biển đi về hướng tây, ông có thể tới được châu Á là một miền đất giàu có. Hơn 200 năm về trước, Marco Polo đã mô tả nước Trung Hoa khiến cho các người châu Âu rất thèm muốn tới được châu Á. Hàng hóa của châu Á nếu vận chuyển bằng đường bộ, sẽ gặp nhiều trắc trở và bị hư hỏng, khiến cho giá thành tăng cao. Như vậy, các con tầu biển có thể chuyên chở nhiều hàng hóa hơn, sẽ khiến cho giá phẩm vật rẻ hơn. Tới lúc này, các thủy thủ Bồ Ðào Nha đã tìm thấy con đường vòng qua phía nam của châu Phi để đi tới Ấn Ðộ. Christopher tin rằng châu Á nằm ở phía tây của châu Âu nhưng vấn đề đặt ra là khoảng cách giữa hai châu này là bao nhiêu.
Christopher Columbus đã nghiên cứu các chi tiết về khoảng cách,đi tới phần kết luận quá lạc quan là nước Trung Hoa chỉ cách châu Âu 3,500 dậm về hướng tây trong khi khoảng cách thực sự là 11,766 dậm.
Trong khi đó, người vợ qua đời, Christopher bèn mang con qua nước Tây Ban Nha, tìm kiếm người tài trợ kế hoạch. Ông gửi con cho các sư huynh tại tu viện La Rabida.Tại nước Tây Ban Nha, Christopher Columbus nhờ một số bạn bè có thế lực đệ trình kế hoạch thám hiểm lên Vua Ferdinand và Nữ Hoàng Isabella.
Do cứu xét lại kế hoạch của Columbus, Vua John mời nhà thám hiểm trở lại Bồ Ðào Nha nhưng đúng vào lúc này, Bartholomew Dias đã trở về sau khi tìm thấy Mũi Hảo Vọng. Như vậy con đường biển đi tới Ấn Ðộ đã được mở ra và người Bồ Ðào Nha không còn quan tâm tới con đường hướng về phía tây nữa. Trước tin tức này, Columbus đành ở lại Tây Ban Nha.
Tháng 1 năm 1492, quân đội Tây Ban Nha đã chiến thắng tại Granada nên Vua Ferdinand và Nữ Hoàng Isabella đồng ý tài trợ chuyến đi của Columbus. Yếu tố quan trọng thứ nhất trong quyết định này là do vị quan Luis de Santagel, người thủ quỹ Cơ Mật Viện của Nữ Hoàng, đã hứa với nhà vua rằng ông ta sẵn sàng dùng tài sản tư để tài trợ dự án. Yếu tố thứ hai là vì Tây Ban Nha không được chính thức chấp nhận dùng con đường biển qua Tây Phi Châu, khi đó đã do nước Bồ Ðào Nha kiểm soát.Hai nhà vua Tây Ban Nha cũng hứa sẽ ban cho Christopher Columbus tước hiệu Ðô Ðốc của Ðại Dương (Admiral of the Ocean Sea) và Phó Vương của tất cả các hải đảo và lục địa nếu tìm thấy được.
Thành phố hải cảng Palos ở phía tây nam của Tây Ban Nha được lệnh cung cấp hai tầu biển dành cho công cuộc thám hiểm, đó là chiếc Nina và chiếc Pinta, đều dài khoảng 70 feet (24 mét). Chiếc tầu chỉ huy với tên hiệu Santa Maria tuy lớn hơn nhưng kém hơn về trang bị buồm, được chính Christopher Columbus điều khiển. Công việc chuẩn bị kéo dài mười tuần lễ.
ngoc_tinh_1192 không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Cũ 19-06-2009, 12:50 PM   #2
Hồ sơ Cá nhân
SSC
Thành viên chính thức
 
Avatar của SSC
 
Thành viên thứ: 1911
Nhóm: 2
Gia nhập: Jan 2008
Nơi cư ngụ: TP Hồ Chí Minh
Tên Thật: SSC
Công việc: Chuyên viên của Trung tâm VTB&TV
Sở thích: Đam mê khám phá những gì mới mẻ
Nơi ở: TP Hồ Chí Minh
Tiểu sử: Học, học nữa, học mãi ...
Bài viết: 85
Cảm ơn: 2
Được cảm ơn 234 lần trong 4294966488 bài viết
HP: 1 / 179
MP: 28 / 3643
EXP: 18%
Bóng đèn Một nhân vật bí ẩn

Rất ít nhân vật lịch sử vẫn còn đang bao phủ trong huyền bí như Christopher Columbus, nhà thám hiểm vĩ đại đã phát hiện ra châu Mỹ vào năm 1492. Nhiều sử gia và nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra một số sự thật cơ bản về cuộc đời ông.Nguồn gốc bí ẩn

Cho đến tận bây giờ, các chuyên gia vẫn đang phải “đánh vật” để tìm hiểu tại sao con trai của một người thợ dệt len bình thường lại có được kiến thức, hoài bão và các kỹ năng ngoại giao cần thiết để thực hiện được một trong những hành trình táo bạo nhất trong lịch sử.

Từ lâu đã được coi là một người hùng, có tầm nhìn xa trông rộng và đầy dũng khí, nhưng hiện nay vẫn có nhiều người gièm pha Columbus, họ coi ông là người tham lam và cuồng tín tôn giáo, người phải có trách nhiệm đối với nạn nô dịch hoá và diệt chủng người dân bản địa ở châu Mỹ.

Các quan điểm bất đồng càng như “đổ thêm dầu vào lửa” khi những chứng cứ từ khoa học lịch sử lại đang khiếm khuyết nhiều khía cạnh về cuộc đời của nhà hàng hải này. Hầu hết các sử gia đều nhất trí, Columbus sinh vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 năm 1451 tại thành phố cảng Genoa, Italia hiện nay.

Tuy nhiên, việc xác định được đâu là nơi sinh của ông, Italia, Pháp hay Tây Ban Nha, và di hài ông được chôn cất ở đâu, miền Nam Tây Ban Nha hay ở bên kia Đại Tây Dương, hiện vẫn đang là những câu hỏi hóc búa đối với các chuyên gia.

Nhằm cố gắng giải mã những câu hỏi này, nhiều nhà khoa học đang bận rộn thu thập các mẫu ADN từ những người cháu trai nối dõi của Columbus. Thông tin về những năm đầu đời của Columbus không có nhiều nhưng các viện sĩ cũng thống nhất rằng Columbus trở thành nhà vẽ bản đồ bằng cách tự học và gần như chẳng được học hành nghiêm chỉnh trước khi trở thành một thuỷ thủ.

Ở tuổi ngoài 30, bằng cách này hay cách khác, Columbus đã tự nhắc nhở mình rằng: phải tìm ra được đường hàng hải trực tiếp hướng theo phía Tây tới châu Á và đó là động lực để ông bắt đầu tìm kiếm nhà tài trợ cho sự táo bạo của mình.

Giống như Columbus, nhiều nhà thám hiểm đồng nghiệp của ông không tin trái đất bằng phẳng; họ cho rằng trái đất hình cầu, tuy nhiên họ không nhất trí với nhau về chu vi của trái đất.

Sau khi bị triều đình Bồ Đào Nha bác bỏ bởi các chuyên gia nghi ngờ rằng lộ trình chuyến đi dài hơn so với ước tính của Columbus, ông trở về Tây Ban Nha và cuối cùng đã thuyết phục được họ sau nhiều năm cố gắng vận động hành lang một cách mạnh mẽ.

Nhưng làm sao một thuỷ thủ bình thường từ thành phố Genoa lại có thể thuyết phục được một trong những hoàng gia quan trọng nhất châu Âu thời bấy giờ? Trong cuốn sách mới xuất bản mang tiêu đề Columbus: The Last Of The Templars, chuyên gia Italia Ruggero Marino giải thích rằng: "Columbus là người có văn hóa cao, ông thường trao đổi thư từ với giới trí thức cùng thời, kết hôn với một nữ quý tộc Bồ Đào Nha và được một trong những triều đình quan trọng nhất châu Âu ủng hộ nhiệt tình. Ông không thể làm được tất cả những điều đó nếu sinh ra trong một gia đình nghèo.

Là con trai bất hợp pháp của Giáo Hoàng?

Sở dĩ ông Ruggero đưa ra nhận định như vậy vì ông cho rằng, thực tế Columbus là con trai bất hợp pháp của Giáo hoàng Innocent VIII. Mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học để ủng hộ cho giả thuyết của Ruggero, nhưng ít nhất nó cũng giải thích tại sao Columbus lại cương quyết giữ im lặng về quá khứ của mình.

Thậm chí Ruggero còn cho rằng, Columbus từng là một hiệp sĩ dòng Đền, thành viên của một đội quân tôn giáo đầy thanh thế và huyền bí được thiết lập vào năm 1118 nhằm bảo vệ người hành hương và mộ chúa Jesus từng được nhắc đến trong tiểu thuyết ăn khách The Da Vinci Code. "Columbus là người bí ẩn ngoan cường, ông biết rõ rằng mình có sứ mệnh làm thay đổi thế giới", Ruggero nói.

Người thay đổi thế giới

Columbus rời khỏi cảng Palos ở Tây Ban Nha vào chiều ngày 3/8/1492 với 3 chiếc tàu có tên là Nina, Pinta và Santa Maria. Ông dừng lại ở đảo Canary để lấy đồ tiếp tế và sửa chữa tàu rồi vào ngày 6/9, nhổ neo tiếp tục cuộc hành trình đã trở thành một trong những chuyến đi đậm chất sử thi nhất trong lịch sử.

Tương truyền rằng, thời gian cuối trong chuyến đi kéo dài 5 tuần này, đội ngũ thủy thủ của ông trở nên sợ hãi đến nỗi họ đe dọa nổi dậy chống đối ông. Nhưng theo Ruggero, Columbus chắc chắn việc mình làm đến mức ông nói với các thủy thủ rằng, họ có thể tống khứ ông "theo bất cứ cách nào mà họ cảm thấy hài lòng", nếu như họ không tới được điểm đến trong vòng 3 ngày.

Cuối cùng vào 2 giờ sáng ngày 12/10, một thủy thủ trên con tàu Pinta đã nhìn thấy đất liền mà đó là Bahamas hiện nay, nhưng Columbus đặt tên là San Salvador.Columbus mong muốn cải tạo những người dân bản địa mà ông gặp trong các cuộc thám hiểm, nhưng ông ra lệnh không được gây đổ máu và tin rằng, giáo lý Cơ đốc sẽ thu phục được các linh hồn thông qua tình yêu. Nhà thám hiểm trở về Tây Ban Nha vào tháng 3/1493 và được chào đón như một người hùng khi tin tức về phát hiện của ông được lan truyền khắp châu Âu.

Ông có thêm 3 chuyến đi nữa tới "Tân Thế giới" và sau một số chuyến mạo hiểm khác, trong đó có cả thời gian phải ngồi tù vì bị buộc tội quản lý tồi, ông ngày càng trở nên mộ đạo và qua đời vào ngày 20/5/1506 tại thành phố Valladolid ở Tây Ban Nha.

Người ta không biết rõ rằng, khi qua đời Columbus vẫn tin rằng mình đã tìm ra được đường đi mới tới châu Á hay đã phát hiện ra một thế giới mới. Mặc dù ông không phải là người châu Âu đầu tiên đặt chân tới châu Mỹ, nhưng các cuộc thám hiểm của ông đã mãi làm thay đổi thế giới.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet
__________________
KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ, CHỈ SỢ LÒNG KHÔNG BỀN...
SSC không trực tuyến   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Gởi Chủ Ðề Mới  Gửi trả lời


(Hiện tất cả Thành viên đã đọc bài này từ 02-12-2014, 12:44 PM (Đặt) (Xóa)
Darrenberm, tuvanphongthuy3
Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn không thể gửi bài mới.
Bạn không thể đăng bài trả lời.
Bạn không thể gửi file đính kèm.
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết.

BB code is Mở
Mặt cảm xúc đang Mở
Mã [IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt

Chuyển đến

Diễn đàn Sinh viên - Trường ĐH GTVT Tp.HCM
:: Trang chủ :: Giới thiệu :: Thư điện tử :: Liên hệ :: Developed by: Trường Đại học GTVT Tp.Hồ Chí Minh.